KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ CÓ CẦN XIN GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM HAY KHÔNG ?


Căn cứ theo nghị định 15/2018/NĐ-CP về việc thi hành chi tiết các quy định về Luật vệ sinh an toàn thực phẩm . Đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, cơ sở kinh doanh , sản xuất thực phẩm hoặc các lĩnh vực thuộc loại hình ăn uống có liên quan đến thực phẩm đã và đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam bắt buộc phải đăng ký chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm . Tuy nhiên không phải đối với loại hình dịch vụ nào cũng phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng chính là điều gây trở ngại cho cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh nào còn chưa nắm rõ về các quy định thuộc lĩnh vực dịch vụ mình đang hoạt động có phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.
Để kinh doanh quán cà phê có cần phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay không?. Đó cũng là câu hỏi mà C.A.O Media đã nhận được rất nhiều từ phía khách hàng đã liên hệ qua hotline 0903 145 175 – 0936 207 619  của công ty. Qua đó C.A.O xin tư vấn đến quý khách hàng như sau:
Các loại hình dịch vụ phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:
1. Cơ sở kinh doanh, phục vụ ăn uống cố định: Là bất cứ một gian nhà, tòa nhà nằm trong mặt phố, dùng để kinh doanh thực phẩm được chia làm hai loại:
- Cơ sở dịch vụ ăn uống: là các cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.
 Cơ sở bán thực phẩm: là các cơ sở chỉ để bán thực phẩm ( còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ .
2.  Cửa hàng ăn hay còn gọi là tiệm ăn: là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ, bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn khoảng dưới 50 người ( của hàng phở, bún, cháo, miến, cơm)
3.  Nhà hàng ăn uống: là các cơ sở ăn uống, thường có từ 50 người ăn đồng thời cùng một lúc.
4. Quán ăn : là cơ sở ăn uống nhỏ thường chỉ có vài nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động , thường được bố trí ở dọc đường , trên hè phố, những nơi công cộng 
5. Căn tin: là cơ sở bán các loại bánh kẹo, quà vặt, thực phẩm điểm tâm, giải khát và ăn uống nội bộ trong tập thể cơ quan.
6. Chợ: là nơi để mọi người mua bán thực phẩm theo những ngày, buổi nhất định
7. Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể: là nơi dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể (công ty, trường học, trường mầm non,… bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ)
8. Siêu thị, trung tâm thương mại: là các cửa hàng rất lớn, được trưng bày, buôn bán thực phẩm và hàng hóa các loại.
9.   Hội chợ: là nơi tổ chức, trưng bày,giới thiệ, quảng bá và đánh giá chất lượng sản phẩm.
Vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán cà phê ( C.A.O)



a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
Thành phần hồ sơ thực hiện xin cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán cà phê:
1.      Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
2.      Sơ đồ khu vực sản xuất và dây chuyền sản xuất ( có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
3.      Danh mục các thiết bị chính được sử dụng tại cơ sở ( có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
  1.           Soạn đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
  2.           Lập bản thuyết minh về cơ sở vật chất trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
  3.           Lập bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất kinh doanh.
  4.         Lập bản mô tả quy trình: sản xuất, chế biến, lưu kho, phân phối thực phảm .
  5.          Soạn cam kết bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất kinh doanh.
  6.        Thẩm định cơ sở và tư vấn cho khách hàng điều kiện đáp ứng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi cơ quan quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm thẩm định chính thức.
  7.           Tư vấn cho khách hàng sửa chữa cơ sở để đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật an toàn thực phẩm.
  8.            Hỗ trợ khách hàng trong việc học tập huấn, thi kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức cho nhân viên.
  9.           Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả tại các cơ quan quản lý nhà nước.
Các dịch vụ liên quan:
Công ty TNHH DV Tư Vấn Truyền Thông C.A.O
§  Địa chỉ: 30 Nguyễn Tuân, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM
§  Hotline: 0903 145 175 | 0936 207 619
§  Điện thoại: (028) 6275 0707



Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cấp mới giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

CHỨNG NHẬN VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM CHO CƠ SỞ SẢN XUẤT DỤNG CỤ ĐỰNG THỰC PHẨM