KINH DOANH QUÁN CÀ PHÊ CÓ CẦN XIN GIẤY PHÉP VỆ
SINH AN TOÀN THỰC PHẨM HAY KHÔNG ?
Căn cứ theo nghị định 15/2018/NĐ-CP về việc thi hành chi tiết các quy định về Luật
vệ sinh an toàn thực phẩm . Đối với cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, cơ sở kinh
doanh , sản xuất thực phẩm hoặc các lĩnh vực thuộc loại hình ăn uống có liên
quan đến thực phẩm đã và đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam bắt buộc phải đăng
ký chứng nhận Vệ sinh an toàn thực phẩm . Tuy nhiên không phải đối với loại
hình dịch vụ nào cũng phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng
chính là điều gây trở ngại cho cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất kinh doanh nào
còn chưa nắm rõ về các quy định thuộc lĩnh vực dịch vụ mình đang hoạt động có
phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.
Để kinh doanh quán cà phê có cần phải xin giấy phép vệ sinh an
toàn thực phẩm hay không?.
Đó cũng là câu hỏi mà C.A.O Media đã nhận được rất nhiều từ phía khách hàng đã
liên hệ qua hotline 0903 145 175 –
0936 207 619 của công ty. Qua đó C.A.O xin tư vấn đến quý khách hàng như sau:
Các loại hình dịch vụ phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực
phẩm:
1. Cơ sở kinh doanh, phục vụ ăn uống cố định: Là
bất cứ một gian nhà, tòa nhà nằm trong mặt phố, dùng để kinh doanh thực phẩm
được chia làm hai loại:
- Cơ sở dịch vụ ăn uống: là
các cơ sở chế biến, xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.
- Cơ sở bán thực phẩm: là
các cơ sở chỉ để bán thực phẩm ( còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch
vụ ăn uống tại chỗ .
2. Cửa hàng ăn hay còn gọi là tiệm ăn: là các cơ sở
dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ, bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn khoảng
dưới 50 người ( của hàng phở, bún, cháo, miến, cơm)
3. Nhà hàng ăn uống: là các cơ sở ăn uống, thường
có từ 50 người ăn đồng thời cùng một lúc.
4. Quán ăn : là cơ sở ăn uống nhỏ thường chỉ có vài
nhân viên phục vụ, có tính bán cơ động , thường được bố trí ở dọc đường , trên
hè phố, những nơi công cộng
5. Căn tin: là cơ sở bán các loại bánh kẹo, quà
vặt, thực phẩm điểm tâm, giải khát và ăn uống nội bộ trong tập thể cơ quan.
6. Chợ: là nơi để mọi người mua bán thực phẩm theo
những ngày, buổi nhất định
7. Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể: là nơi dùng
làm chỗ ăn uống cho tập thể (công ty, trường học, trường mầm non,… bao gồm cả
chế biến, nấu nướng tại chỗ)
8. Siêu thị, trung tâm thương mại: là các cửa hàng
rất lớn, được trưng bày, buôn bán thực phẩm và hàng hóa các loại.
9. Hội chợ: là nơi tổ chức, trưng bày,giới thiệ,
quảng bá và đánh giá chất lượng sản phẩm.
Vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán cà phê ( C.A.O) |
a) Sản xuất ban đầu
nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh
doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ
đ) Kinh doanh thực
phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh
doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong
khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể
không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn
đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp
một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích
mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm
ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn
thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương
đương còn hiệu lực.
Thành phần hồ sơ thực hiện
xin cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán cà phê:
1.
Đơn
đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
2.
Sơ đồ
khu vực sản xuất và dây chuyền sản xuất ( có xác nhận của tổ chức, cá nhân)
3.
Danh
mục các thiết bị chính được sử dụng tại cơ sở ( có xác nhận của tổ chức, cá
nhân)
- Soạn đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
- Lập bản thuyết minh về cơ sở vật chất trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm
- Lập bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở sản xuất kinh doanh.
- Lập bản mô tả quy trình: sản xuất, chế biến, lưu kho, phân phối thực phảm .
- Soạn cam kết bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất kinh doanh.
- Thẩm định cơ sở và tư vấn cho khách hàng điều kiện đáp ứng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi cơ quan quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm thẩm định chính thức.
- Tư vấn cho khách hàng sửa chữa cơ sở để đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật an toàn thực phẩm.
- Hỗ trợ khách hàng trong việc học tập huấn, thi kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức cho nhân viên.
- Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ và nhận kết quả tại các cơ quan quản lý nhà nước.
Các dịch vụ liên quan:
- Vệ
sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất cà phê │Vệ
sinh an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất bún gạo
Công ty TNHH DV Tư Vấn Truyền Thông C.A.O
§ Địa chỉ: 30 Nguyễn Tuân, Phường 3,
Quận Gò Vấp, Tp HCM
§ Hotline: 0903
145 175 | 0936 207 619
§ Điện thoại: (028) 6275 0707
§ Email: hotro@tuvangiayphepcao.com
Nhận xét
Đăng nhận xét